Giá vàng hôm nay 24-2: Tiếp tục bị nhấn chìm

Giá vàng hôm nay (24-2): Giá vàng thế giới tiếp tục bị nhấn chìm khi có nhiều manh mối về việc Fed sẽ tiếp tục “diều hâu” trong thời gian dài. Trong nước, vàng giảm nhẹ.

Giá vàng trong nước hôm nay

Thị trường vàng trong nước tiếp tục ảm đạm khi giá biến động với biên độ hẹp. Rạng sáng hôm nay, giá vàng trong nước giảm nhẹ. Hiện tại, giá kim loại quý trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau:  

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 66,3 triệu đồng/lượng mua vào và 67,02 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 66,9 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội. 

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,25 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng Vietinbank Gold đang thu mua mức 66,3 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,02 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước cập nhật 5 giờ 30 ngày 24-2 như sau:

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng thế giới rạng sang hôm nay tiếp đà giảm với giá vàng giao ngay giảm 3,9 USD xuống còn 1.821,9 USD/ ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.826,8 USD/ ounce, giảm 14,7 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Kim loại quý này đã chạm mốc thấp nhất trong 7 tuần khi ngày càng có nhiều manh mối cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục “diều hâu” trong thời gian dài hơn nữa để đưa lạm phát về mức mục tiêu. Sau biên bản cuộc họp tháng 2, Mỹ mới đây công bố báo cáo cho thấy nước này chứng kiến tăng trưởng vững chắc trong những tháng cuối năm 2022. Báo cáo tổng sản phẩm quốc nội quý 4 cho thấy nền kinh tế tăng trưởng 2,7%. Dữ liệu được đánh giá nóng hơn một chút so với dự kiến đã nhanh chóng đẩy lợi suất trái phiếu của Mỹ lên cao hơn, hỗ trợ mức tăng của chỉ số US Dollar Index và gây áp lực lên vàng.  

Tâm lý lạc quan đã giảm mạnh khi thị trường kỳ vọng Fed duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực trong dài hạn. Mặc dù vậy, các nhà phân tích dường như vẫn chưa từ bỏ kim loại quý khi nhiều người đang tìm kiếm mức giá cao hơn vào cuối năm nay.

Giá vàng đã giảm 140 USD trong tháng này từ mức cao nhất trong 9 tháng được ghi nhận vào tháng đầu tiên của năm 2023 và phải vật lộn để thu hút đà tăng vững chắc khi lợi suất trái phiếu ngắn hạn tiếp tục tăng. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm của Mỹ dao động quanh mức 4,6%, gần mức cao nhất kể từ năm 2007.

Lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng mạnh cũng đã tạo động lực tăng giá mới cho đồng bạc xanh, với chỉ số US Dollar Index giữ mức quanh 104 điểm.

Bất chấp những cơn gió ngược, Chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo cho biết ông đang duy trì triển vọng tăng giá trung hạn đối với vàng vì ông tin rằng Fed sẽ không thể chiến thắng trước sự gia tăng lạm phát trên toàn cầu.

“Chúng tôi vẫn cho rằng triển vọng trung hạn về lạm phát giảm xuống dưới 2,5% là hơi lạc quan, so với dự báo gần 4% của chúng tôi. Tuy nhiên, trước tiên, chúng ta sẽ thấy lạm phát tiếp tục giảm trong vài tháng trước”, Hansen nói.

Hansen dự báo vàng sẽ tiếp tục suy yếu và mức hỗ trợ chính tiếp theo có thể là 1.788 USD/ ounce.

Ông nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm một mức giá thân thiện vào năm 2023 đối với các kim loại khi được hỗ trợ bởi suy thoái kinh tế và rủi ro định giá thị trường chứng khoán, mức lãi suất ngân hàng trung ương cuối cùng có thể đạt đỉnh kết hợp với triển vọng đồng USD yếu hơn cũng như nhu cầu ngân hàng trung ương tiếp tục mạnh mẽ”.

Cùng với Hansen, các nhà phân tích tiền tệ tại Standard Chartered nhận thấy vàng có khả năng bị bán quá mức ngay cả khi giá có khả năng giảm xuống 1.780 USD/ounce.

Standard Chartered kỳ vọng lợi suất trái phiếu và đồng USD sẽ bước vào giai đoạn củng cố và giảm bớt một số trở ngại đối với vàng.

Trong một bình luận trên Kitco News, Trưởng phòng phân tích Huw Roberts tại Quant Insight cho biết, việc vàng tiếp tục bị bán tháo đã đẩy giá xuống mức hợp lý theo ước tính của họ trong môi trường hiện tại.

Tuy nhiên, nhà phân tích lưu ý rằng giá tiêu dùng tăng cao tiếp tục hỗ trợ kim loại quý. Ông nói rằng, vàng vẫn là một công cụ phòng ngừa lạm phát hiệu quả.

Với giá vàng trong nước giảm nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.821,9 USD/ounce (tương đương gần 52,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 14 triệu đồng/ lượng.