Giá vàng hôm nay (3-3): Vàng thế giới gần như đứng yên. Trong nước, các cơ sở kinh doanh đồng loạt điều chỉnh giảm giá.

Giá vàng trong nước hôm nay

Thời gian gần đây, giá vàng trong nước giằng co tăng – giảm. Sau khi tăng nhẹ vào rạng sáng ngày trước đó, vàng trong nước rạng sáng hôm nay đảo chiều giảm. Hiện tại, giá kim loại quý trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau:  

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 66,87 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,1 triệu đồng/lượng mua vào và 66,8 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán  ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội. 

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 66,85 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng Vietinbank Gold đang thu mua mức 66,15 triệu đồng/lượng và bán ra mức 66,87 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước cập nhật 5 giờ 30 sáng ngày 3-3 như sau:

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay gần như đứng yên với giá vàng giao ngay giảm 0,9 USD xuống còn 1.835,9 USD/ ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.840,5 USD/ ounce, giảm 4,9 USD so với rạng sáng ngày trước đó.   

Sau khi thoát khỏi mức thấp nhất trong 9 tuần vào đầu tuần, thị trường vàng đang chứng kiến một số giao dịch mua kỹ thuật mới, đẩy giá lên mức kháng cự quanh 1.850 USD/ ounce. Theo một nhà phân tích thị trường, đây có thể là khởi đầu của một động thái tăng giá lớn hơn vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khó có thể đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Giám đốc nghiên cứu và giáo dục thương mại Michele Schneider tại MarketGauge cho biết nếu các nhà đầu tư muốn biết hướng đi của vàng, họ nên chú ý nhiều hơn đến giá đường.

Mặt hàng ít được chú ý này hiện đang giao dịch quanh mức 0,205 USD/pound. Tháng trước, đường đã đẩy lên mức cao nhất trong nhiều năm trên 0,21 USD. Đồng thời, giá đường tăng hơn 120% so với mức thấp được ghi nhận trong năm 2020 do tác động của Covid-19.

Không giống như các mặt hàng nông nghiệp khác như lúa mì và ngô, đường đã duy trì hầu hết mức tăng sau sự gián đoạn thị trường do đại dịch toàn cầu. Schneider cho biết giá đường tăng cao cho thấy lạm phát sẽ không biến mất. “Đường có trong mọi thứ, điều đó có nghĩa là nó sẽ khiến giá thực phẩm tăng cao trên toàn cầu và Fed sẽ không thể làm gì nhiều về điều đó”, bà giải thích.

Schneider cho biết sự gián đoạn nguồn cung có thể đẩy giá đường cao hơn trong suốt năm 2023. Diễn biến trên thị trường đường là dấu hiệu cơ bản cho thấy chúng ta chưa thấy đỉnh điểm của lạm phát. “Điều này cũng có nghĩa là chúng ta chưa thấy đỉnh của vàng”, bà nói.

Schneider nói rằng, đường không phải là mặt hàng duy nhất dẫn đến lạm phát cao hơn. Bà giải thích rằng những hạn chế về nguồn cung đối với hầu hết các kim loại công nghiệp, như đồng, nhôm và thiếc, cũng sẽ khiến lạm phát tăng cao. Bà nói thêm đã có những dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư vàng nghi ngờ khả năng Fed hạ nhiệt được lạm phát.

Sau một khởi đầu mạnh mẽ, vàng ghi nhận tháng tồi tệ nhất trong tháng 2 kể từ giữa năm 2021. Thị trường vàng đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh khi kỳ vọng về lãi suất bắt đầu thay đổi, với việc các nhà đầu tư mong đợi Fed sẽ duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn so với dự đoán ban đầu.

Tuy nhiên, Schneider nói rằng mặc dù vàng bị bán tháo nhưng nó vẫn giữ được mức hỗ trợ quan trọng. Bà kỳ vọng giá vàng sẽ giữ vững ở mức 1.800 USD/ ounce khi các nhà đầu tư vẫn lo ngại về lạm phát và sẽ tìm cách bảo vệ tài sản của mình.

Schneider cũng lưu ý rằng bất chấp việc bán tháo, vàng vẫn tiếp tục vượt trội so với S&P 500. Bà cho rằng chỉ cần một chất xúc tác nhỏ sẽ kích hoạt một đợt tăng giá lớn hơn của vàng.

Với giá vàng trong nước đảo chiều giảm nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.835,9 USD/ounce (tương đương gần 53 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện gần 14 triệu đồng/ lượng.           

Loading